เปิดเวบเมื่อ 02/08/2551
ปรับปรุงเวบเมื่อ 10/04/2564
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 2464บทความ
การเลือกผิวโต๊ะทำงาน ระหว่าง เมลามีน พีวีซี ลามิเนต (อ่าน 8712/ตอบ 0)

ข้อแตกต่างของผิว เมลามีน พีวีซี และ ลามิเนต สำหรับ โต๊ะทำงาน ตู้เอกสาร โต๊ะประชุม วิธีการเลือกวัสดุปิดผิวให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ผิว PVC หรือ ก็คือพลาสติกนั้นเอง สามารถทำลายไม้เลียนแบบไม้ธรรมชาติ หรือทำสีต่างๆได้ จะถูกปิดบนผิวไม้particle หรือ MDFด้วยกาว ซึ่งต้องใช้ความชำนาญในการปิดผิวไม่งั้นผิวจะไม่เรียบ ความทนต่อความร้อนและรอยขีดข่วนของ PVC จัดอยู่ในระดับปานกลาง ผิว PVC ใช้กับเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิสสำนักงาน โต๊ะทำงาน ตู้เอกสาร โต๊ะประชุม ทั่วไปได้ไม่มีปัญหา ยกเว้นกรณีที่โต๊ะจำเป็นต้องโดนน้ำเป็นเวลานาน เพราะผิว PVC สามารถโดนน้ำได้ไม่เกินประมาณ 2-3 ชม. หากโดนน้ำเป็นเวลานานผิวจะบวมพอง เวลาทานข้าวบนโต๊ะเสร็จแล้วจึงต้องรีบเช็ดออก หรือหากตัดกระจกวางบนโต๊ะจะช่วยแก้ในจุดนี้ได้ แต่โดยหลักการใช้ทั่วไปถ้าใช้เป็นโต๊ะทำงานอย่างเดียวไม่โดนน้ำหรือใช้ที่รองแก้วน้ำเวลาประชุมก็ไม่มีปัญหา

TIP: หากผิว PVC มีการบวมพองเล็กน้อยสามารถใช้ไฟแช๊คลนและใช้ก้นของไฟแช๊คหรือวัสดุอื่นๆ กดผิวให้เรียบได้ และในการทำความสะอาดผิว PVC สามารถใช้น้ำมันสนชุบน้ำแล้วเช็ดได้ครับในกรณีเป็นคราบติด หากคราบดำธรรมดาใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดออกได้

ผิวเมลามีนคือ กระดาษอัดซ้อนเข้าเครื่องมวลหนาแน่น และเคลือบเงาให้ผิวเรียบเนียนอีกครั้ง โดยทั่วไปนิยมปิดบนไม้ particle 25mm และทำขอบ edge PVC เป็นขอบยางพลาสติกติดรอบหน้าโต๊ะหรือตู้เอกสาร เพื่อกันความชื้น ผิวเมลามีน ทำสีเลียนแบบไม้ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ผิวจะเรียบเนียน และหนากว่า PVC เล็กน้อย การปิดผิวบนไม้จะใช้ความร้อนและรีดผิวให้ติดกับเนื้อไม้ ในด้านคุณสมบัติแล้ว ผิวเมลามีนสามารถกันรอย ความร้อนและความชื้นได้ดีทีเดียว สามารถทนน้ำได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง(แต่ไม่ข้ามคืน) ทนกว่าเมื่อเทียบกับผิว PVC แต่ในการใช้งานจริงอย่าใช้โต๊ะทำงานแทนโต๊ะทานข้าวพยามยามอย่าให้โดนน้ำเป็นเวลานานจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ ในด้านราคาผิวเมลามีนจะ แพงกว่าผิว PVC เล็กน้อยเนื่องจากต้นทุนของวัสดุและกระบวนการในการผลิต

 

ผิวลามิเนต หรืออีกชื่อนึงคือผิวโฟเมก้า ประกอบด้วยวัสดุหลายชนิดอัดรวมกันเป็นแผ่นแข็งอธิบายอย่างง่ายคือผิวเหมือนกับโต๊ะที่เราใช้ทานอาหารกลางวันในโรงอาหารที่เป็นโต๊ะผิวสีขาว ครับ เหมาะสำหรับงานบิวท์อินหรือโต๊ะประชุม โต๊ะทำงานที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมและไม่เจาะรู เพราะแผ่นมีความแข็งมากหากนำไปทำเป็นโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่ต้องเจาะรู หรือตู้ลิ้นชักที่ต้องมีการดึงเข้าออกเสียดสีจะทำให้แผ่นลามิเนตเกิดรอยร้าวหรือแตกได้ครับ แผ่นลามิเนตสามารถทนน้ำความร้อนได้เป็นอย่างดี ใช้ทานข้าวบนโต๊ะได้ มีลายให้เลือกมากมาย แต่ราคาก็จะสูงกว่า PVC และเมลามีนประมาณนึง